ข่าวประชาสัมพันธ์

Smart Hub

Smart TV ทุกวันนี้ยังคงไม่ฉลาดเฉลียวสมชื่อ การค้นหาสิ่งที่คุณต้องการต้องใช้เวลาและความพยายาม แต่เมื่อท่องเน็ตบน Samsung Smart TV คุณจะไม่ต้องพบปัญหาดังกล่าวอีกต่อไป นาทีนี้คุณอาจกำลังดูสารคดีอยู่ แต่นาทีถัดไปคุณอาจกำลังเพลิดเพลินกับรายการทีวีโปรดผ่านบริการสตรีม ทั้งหมดนี้เข้าถึงได้โดยตรงจาก Smart Hub ซึ่งออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย คุณไม่จำเป็นต้องหยุดเพื่อคิดว่ากำลังทำอะไรอยู่ แม้แต่การปรับการตั้งค่าทีวียังไม่เคยง่ายดายเท่านี้มาก่อน

ภาพหน้าจอรายการทีวีสดจะปรากฏขึ้นก่อน และเปลี่ยนเป็นภาพยนตร์ด้วยการคลิกไอคอน Netflix

 

 

การตรวจจับอัตโนมัติ

คุณรู้สึกเหมือนกำลังเล่นเกมอยู่และเสียบเครื่องเล่นเกมโดยที่ไม่รู้ว่าเป็น HDMI1 หรือ 2 คุณอยากชมภาพยนตร์ระบบ Blu-ray จนเกือบทนรอไม่ไหว แต่กลับต้องมาวุ่นวายหาว่าเครื่องเล่นต้องเสียบกับ HDMI ช่องใด ด้วย Smart TV ของเรา คุณจะไม่ต้องเสียเวลากับเรื่องนี้อีกต่อไป เพราะเมื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ด้วย HDMI แล้ว Samsung Smart TV จะตรวจจับอุปกรณ์โดยอัตโนมัติและแจ้งให้คุณทราบด้วยไอคอนและชื่อที่คุณจะจดจำได้ทันที นอกจากนี้รีโมทยังตั้งค่าเองอัตโนมัติ

auto detection

One Remote Control

หมดยุคแล้วสำหรับการสลับระหว่างรีโมทเครื่องต่างๆ สำหรับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อหลายเครื่อง คุณไม่ต้องเสียเวลาจ้องรีโมทว่าต้องกดปุ่มใดแน่ ไม่ว่าคุณกำลังชมรายการทีวีสด สตรีมภาพยนตร์ หรือดูมิวสิกวิดีโอออนไลน์ใหม่ Samsung One Remote Control คือสิ่งเดียวที่คุณต้องการตลอดเวลา ตรรกะนี้เรียบง่ายและชัดเจนกระทั่งทำให้สงสัยว่าเหตุใดจึงไม่มีใครเคยคิดพัฒนารีโมทแบบนี้มาก่อน

รีโมทคอนโทรลในมือ และไอคอนฟังก์ชันลอยอยู่รอบรีโมท
*อุปกรณ์บางประเภทที่เชื่อมต่อกับ Samsung Smart TV อาจไม่สนับสนุนฟังก์ชันการควบคุมและการจดจำแหล่งสัญญาณอัตโนมัติ
*ฟังก์ชันนี้ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และอาจไม่พร้อมใช้งานในบางภาษาหรือบางพื้นที่
*ฟังก์ชันการตรวจจับอัตโนมัติและ Samsung One Remote Control สามารถใช้ร่วมกับ Samsung Smart TV ปี 2016 รุ่น KU6500 ขึ้นไป
ครอบครัวกำลังดูภาพถ่ายในอุปกรณ์มือถือบน Samsung SUHD TV อย่างมีความสุข

Smart View

ด้วย Smart View การแชร์เนื้อหาโดยตรงจากอุปกรณ์ของคุณเป็นเรื่องง่ายดายเช่นเดียวกับการแตะสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือพีซีซ้ำสองครั้ง และดูภาพถ่าย วิดีโอ และฟังเพลงบนทีวีของคุณ ดังนั้น แทนที่จะต้องกลุ้มรุมโทรศัพท์มือถือเพื่อดูวิดีโอที่คุณถ่ายมาเมื่อวันก่อน คุณสามารถส่งวิดีโอไปฉายบนหน้าจอใหญ่และสวยงามของ Samsung TV เพื่อให้ทุกคนได้ดูไปพร้อมกัน

เล่นเกมต่างๆ บน Samsung SUHD TV โดยตรง

เกม

ไม่ว่าคุณมีเครื่องเล่นเกมหรือไม่ การเล่นเครื่องเล่นเกมโดยตรงจาก Samsung TV เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คุณจะคุ้นเคยอย่างรวดเร็ว ทั้งหมดที่คุณต้องมีก็คือเครื่องเล่นเกมและการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เพื่อเริ่มเล่นเกมโปรดของคุณผ่าน Game Panel ของ Samsung Smart Hub

*ฟังก์ชันเกมต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และ Game controller ที่ซื้อแยกต่างหาก
*แอปพลิเคชันและบริการบางอย่างอาจไม่พร้อมใช้งานในบางภูมิภาค รวมถึงบนอุปกรณ์บางรุ่น โปรดดูรายละเอียดจากข้อกำหนดเฉพาะของรุ่นนั้น
*ประสิทธิภาพอาจแตกต่างกันตามสภาพแวดล้อมเครือข่ายภายในบ้าน

[Smart TV] วิธีการตั้งโทรทัศน์ เพื่อเริ่มต้นใช้งาน

ขั้นตอน1. Samsung Smart TV เปิดจินตนาการแห่งความบันเทิงไร้ขีดจำกัด

 
[Smart TV] วิธีการตั้งโทรทัศน์ เพื่อเริ่มต้นใช้งานภายในบ้าน

Samsung Smart TV เปิดจินตนาการแห่งความบันเทิงไร้ขีดจำกัด

ซัมซุงสร้างสรรค์นวัตกรรมความบันเทิงภายในบ้านอย่างไม่หยุดยั้ง คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีล่าสุด ด้วยฟังก์ชันสุดล้ำและคอนเทนต์มากมาย ที่เข้าใจทุกความต้องการอย่างแท้จริง มีความสุดอีขั้น กับเทคโนโลยี Smart Interaction ที่เปลี่ยนให้ทีวีสามารถสั่งงานผ่านเสียง ท่าทาง และจดจำใบหน้า เพิ่มประสบการณ์การใช้งานรูปแบบใหม่ที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน และเทคโนโลยี Smart Content ให้คุณเข้าถึงคอนเทนต์ที่ต้องการ ทุกรูปแบบทั้งในและต่างประเทศ

[Smart TV] วิธีการตั้งโทรทัศน์ เพื่อเริ่มต้นใช้งานภายในบ้าน

ขั้นตอน2. [Smart TV] วิธีการตั้งโทรทัศน์ เพื่อเริ่มต้นใช้งานภายในบ้าน

 
 

วิธีการตั้งโทรทัศน์ เพื่อเริ่มต้นใช้งานภายในบ้าน

กดปุ่ม "เมนู" บนรีโมท จากนั้นเลือก"การตั้งค่า" (Setting) แล้วเลือกเลือกที่ Plug & Play ใส่ค่า " 0 0 0 0 " (กดบนรีโมท) ดังรูป

[Smart TV] วิธีการตั้งโทรทัศน์ เพื่อเริ่มต้นใช้งานภายในบ้าน

จากนั้น เลือกภาษาที่ต้องการ (ในที่นี้เลือกภาษาอังกฤษ "English")

[Smart TV] วิธีการตั้งโทรทัศน์ เพื่อเริ่มต้นใช้งานภายในบ้าน

เลือกที่ "การใช้งานภายในบ้าน" (Home Use) แล้วเลือกที่ Asia/Europe

[Smart TV] วิธีการตั้งโทรทัศน์ เพื่อเริ่มต้นใช้งานภายในบ้าน

ทีวีจะปรากฏหน้าจอ เพื่อทำการจูนช่องสัญญาณ

[Smart TV] วิธีการตั้งโทรทัศน์ เพื่อเริ่มต้นใช้งานภายในบ้าน
 

ปัจจุบันสมาร์ททีวีสามารถเชื่อมต่อมือถือได้ และหากจะเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ต้องใช้สายต่อ แต่ในอนาคตจะเชื่อมต่อ PC, แลปทอป แบบไร้สายได้ โดยซัมซุงเผยเทคโนโลยีใหม่ผ่านบล็อกว่าในปี 2019 เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ Remote Access ในทีวีซัมซุง เป็นการเชื่อมต่อไร้สายไปยัง PC หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์เสมือนบนคลาวด์

ฟีเจอร์ใหม่เปิดทางให้ผู้ใช้ต่อแป้นพิมพ์และเมาส์เข้ากับทีวี แล้วควบคุมคอมพิวเตอร์ควบคุมพีซีได้จากระยะไกลไม่ว่าจะเป็นพีซีในบ้านหรือบริการบนคลาวด์ ที่ใช้เทคโนโลยี VMware Horizon

ด้านความปลอดภัย ซัมซุงระบุว่าใช้ระบบ Knox หรือเฟรมเวิร์ครักษาความปลอดภัยของซัมซุงซึ่งฝังลงมาในสมาร์ททีวีตั้งแต่ปี 2015

No Description

 

เรียนรู้วิธีใช้ Samsung Smart TV

ทั้ง 5 ฟีเจอร์ที่น่าใช้บนสมาร์ททีวีซัมซุง ส่วนวิธีง่ายๆถ้าจะดู Youtube บน Smart TV และอยากดูทีวีสองจอนั้นทำอย่างไร ไปดูกันเลย

 

กำแพงของ Smart TV ที่เราอาจจะคิดและรู้สึกไปก่อนล่วงหน้า คือมันต้องใช้ยาก ต้องลำบากในการเชื่อมต่อ
ให้ความคิดนี้เป็นอดีตไปเถอะครับ แล้วขยับมาดูปัจจุบันกับ 5 คุณสมบัติน่าใช้ใน Samsung Smart TV (สมาร์ททีวี ซัมซุง) ที่ใช้งานง่ายกว่าที่หลายคนคิดไว้มาก

1. Smart Hub

Screen Mirroring คือ การโคลนหน้าจอขึ้นไปอยู่บนสมาร์ททีวี

ความสามารถของ Smart TV โดยพื้นฐานเลยคือการเข้าใช้งานอินเตอร์เน็ตบนหน้าจอโทรทัศน์ Samsung ก็เลยสร้าง Smart Hub ให้เป็นจุดเริ่มต้นของการใช้งานอินเตอร์เน็ต และบริการเว็บแอปพลิเคชั่น โดยการเข้าถึงนั้นจะสั่งงานผ่านรีโมทด้วยปุ่มลัด Smart Hub ในเรื่องของการควบคุมหลักก็ใช้รีโมททำหน้าที่ชี้จุดแบบ Pointer นั่นเอง ซึ่งการใช้อินเตอร์เน็ตผ่านโทรทัศน์ จะต้องทำการเชื่อมต่อผ่าน WiFi ในตัวเครื่องก่อนนะครับ มาลองดูการใช้งานอินเตอร์เน็ตบนสมาร์ททีวี ซัมซุงกันครับ ว่าง่ายไม่แตกต่างจากใช้คอมพิวเตอร์เลยจริงๆ

2. Multilink Screen

Multilink Screen สามารถดูทีวีสองจอได้พร้อมกัน

จอโทรทัศน์ในอัตรา 16:9 ด้วยอัตราส่วนของภาพหรือว่าวัดมุมแนวทะแยงขึ้นไปนั้น เพียงพอต่อการดูเนื้อหามากกว่าหนึ่งอย่างพร้อมกันอยู่แล้ว คุณสมบัติการดูทีวีสองจอพร้อมกันจะเรียกว่า Multilink Screen หลายครั้งที่เราดูรายการที่น่าสนใจ แล้วอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม เช่นว่า รายการเขาพาไปดูร้านอาหาร แล้วเราอยากรู้ร้านตั้งอยู่ที่ไหน คนพูดถึงร้านนี้อย่างไรบ้าง คุณสมบัตินี้ก็ช่วยให้ดูทั้งสองอย่างไปพร้อมได้โดยไม่ต้องละสายตาจากหน้าจอโทรทัศน์ มาลองดูกันว่า Multilink Screen ช่วยให้เราใช้พื้นที่ดูทีวีสองจอไปพร้อมกันได้อย่างไรครับ

3. การใช้โทรศัพท์มือถือเป็นรีโมท ควบคุมโทรทัศน์

สมาร์ททีวีซัมซุง สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้

ระหว่างที่ดูโทรทัศน์ไป หลายๆคน คงวางเอาสมาร์ทโฟนไว้ข้างตัว อย่างน้อยที่สุดก็เอาไว้เปิด Social Network ฉะนั้นโทรศัพท์อย่าวางไว้เฉยๆ เราสามารถใช้ให้คุ้มมากขึ้นด้วยการเปลี่ยนเป็นรีโมท โดยใช้แอปพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Smart View 2.0 ซึ่งมีทั้งบนระบบปฎิบัติการ iOS และ Android ครับ

วิธีใช้ Samsung Smart TV เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ได้ง่าย

คุณสมบัติของแอปพลิเคชั่น Smart View 2.0 บนโทรศัพท์ หลังจากที่กด Connect to TV แล้วเชื่อมต่อกันสำเร็จ คุณก็สามารถเปลี่ยนโทรศัพท์เป็นรีโมทสำหรับเปลี่ยนช่อง หรือปรับลดเพิ่มความดังเบาของเสียงได้ทันที รวมไปถึงการค้นหาจะดู YouTube บน Smart TV โดยเข้าไปที่ TV Navigation แล้วเลือก Search ก็จะปรากฎแป้นพิมพ์ขึ้นมา แล้วพิมพ์ส่งคำที่คุณต้องการค้นหาจากบนนี้ได้เลย มาดูกันครับเมื่อเราจับคู่ แอปพลิเคชั่นตัวนี้บนโทรศัพท์กับสมาร์ททีวีซัมซุง แล้วจะช่วยอำนวยความสะดวกอย่างไรบ้าง

4. การใช้งาน YouTube บนทีวี

การส่งผ่านจากสมาร์ทโฟนเพื่อดู Youtube บน Smart Tv

การดู YouTube แต่เดิมต้องผ่านกล่อง Set top Box หรือว่าดูจากโทรศัพท์แล้วส่งภาพต่อเข้าโทรทัศน์ผ่าน Dongle ซึ่งอุปกรณ์พวกนี้ ราคาก็อยู่ที่พันกว่าบาทจนถึงหลายพัน ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องเสียเงินซ้ำซ้อน รวมถึงการต้องเสียช่อง HDMI ไป ในเมื่อ Smart TV สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ ประสบการณ์การรับชมก็ควรจะขยายขอบเขต อย่างการถ่ายทอดสดหลายกิจกรรมก็เริ่มมาลงที่ YouTube ในเมื่อคุณสามารถดู YouTube บน Smart TV โทรทัศน์จอใหญ่เต็มตาได้แล้วทำไมจะไม่ลองล่ะ มาดูวิธีการส่งสัญญาณภาพจากโทรศัพท์ไปยัง Smart TV กันครับ

5. การส่งรูปจากโทรศัพท์ขึ้นไปยังโทรทัศน์

Screen Mirroring คือการแชร์รูปส่งขึ้นสมาร์ททีวี

หลายครั้งที่เราเข้าประชุม แล้วต้องเอารูปภาพมาแสดงให้บุคคลในที่ประชุมได้ดู ถ้ารูปอยู่ในคอมพิวเตอร์คงไม่ยากเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นโทรศัพท์คงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะอุปกรณ์ในการแปลงมีราคาแพง คุณสมบัติ Screen Mirroring คือตัวช่วยที่ดีเพราะไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม ไม่ต้องใช้สาย ใช้แค่โทรศัพท์เชื่อมต่อกับ Smart TV เมื่อเชื่อมต่อโทรศัพท์กับ Smart TV กันสำเร็จแล้ว เราค่อยกลับมาเลือกรูปที่ต้องการส่งขึ้นโทรทัศน์ครับ มาดูวิธีการส่งรูปขึ้นโทรศัพท์กันครับ ขั้นตอนการเชื่อมต่อนั้นง่ายกว่าที่เราคิดไว้เยอะจริงๆ

โจทย์ของการดู Smart TV คือทุกอย่างควรจะง่าย เพราะเราใช้เวลากับหน้าจอโทรทัศน์ หลักๆก็เพื่อความบันเทิง เพื่อติดตามข่าวสาร ฉะนั้นมันควรจะลดทอนความยุ่งยากในการเชื่อมต่อ ลดอุปกรณ์ให้เหลือน้อยที่สุด และประสบการณ์ในการใช้งานไม่ควรจะสร้างความลำบากในการปรับตัวนะครับ

พอจะเห็นภาพแล้วนะครับว่า ก็ไม่ได้ยากไปกว่าการที่คุณเปิดเว็บบราวเซอร์หรือการใช้โทรศัพท์สักเครื่องส่วนเรื่องของราคาสมาร์ททีวีซัมซุง ที่เราเคยคิดไปเองว่ามันต้องแพง ตอนนี้ขนาด 32 นิ้วราคาหมื่นบาทต้นๆ ก็สัมผัสได้ประสบการณ์โทรทัศน์อัจฉริยะได้แล้วครับ

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.samsung.com/th/home